Việc phát hiện các dấu hiệu của người tự ái có thể cực kỳ khó khăn.

Nhưng còn việc cố gắng phát hiện những dấu hiệu này ở đối tác có khả năng tự ái của bạn thì sao?

Việc nhìn qua những cảm xúc mà bạn dành cho họ để nhận ra phong cách độc hại của họ càng khó hơn, nhưng điều quan trọng là phải phát hiện ra các dấu hiệu.

Làm thế nào để biết bạn không phải là người tự ái
Mọi người thường có thể nói những điều họ không muốn nói khi cãi vã với người yêu, nhưng các nhà tâm lý học đã nêu bật ba cụm từ cụ thể có thể chỉ ra đặc điểm tính cách tiêu cực.

Đặc điểm tính cách của chứng tự ái có thể được định nghĩa là cực kỳ coi trọng bản thân, cần được ngưỡng mộ, tin rằng mình vượt trội hơn người khác và thiếu cảm giác đồng cảm với người khác.

Người ta phát hiện ra rằng bạn tình của những người có đặc điểm tự ái có nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn do mối quan hệ có khả năng lạm dụng tình cảm của họ.

Nhà tâm lý học Erin Leonard ở Indiana đã tiết lộ những cụm từ ‘dường như vô tội’ cần chú ý, có thể cho thấy đã đến lúc phải chấm dứt mối quan hệ.

Viết cho tờ Tâm lý học ngày nay, cô nói: “Đưa vấn đề đến cho một người bạn đời có tính tự ái có thể rất đau đớn.

“Nó dường như châm ngòi cho một trận chiến xấu xí mà hiếm khi có kết quả.”

Có ba cụm từ cần chú ý ở đối tác có khả năng tự ái của bạn.  Tín dụng: Getty Stock Photo
Có ba cụm từ cần chú ý ở đối tác có khả năng tự ái của bạn. Tín dụng: Getty Stock Photo

Không dài dòng nữa, đây là ba cụm từ ‘cực kỳ lôi cuốn’ mà bạn nên chú ý.

“Tôi xin lỗi vì bạn cảm thấy như vậy”

Nó được coi là một tuyên bố bác bỏ, như Leonard giải thích: “Thay vì đối tác đặt mình vào vị trí của bạn để cố gắng hiểu cảm giác của bạn, họ ngay lập tức từ chối cảm giác của bạn và gắn mác ‘của bạn’.”

Cô nhấn mạnh đó là một ‘tuyên bố phản cảm’, nói rằng họ không đủ quan tâm để cố gắng ‘hiểu cảm giác của bạn hoặc bạn đến từ đâu’.

Những cách tốt hơn để thể hiện rằng bạn không hiểu được chuyên gia đưa ra, chẳng hạn như: “Tôi không chắc tại sao bạn lại khó chịu nhưng tôi muốn hiểu” hoặc bất kỳ cụm từ nào khác thừa nhận cảm xúc của đối tác.

Người tự ái sẽ không bao giờ thừa nhận cảm xúc của đối phương.  Tín dụng: Getty Stock Photo
Người tự ái sẽ không bao giờ thừa nhận cảm xúc của đối phương. Tín dụng: Getty Stock Photo

“Bạn có vấn đề về tức giận”

Người tự ái thường có thể tấn công ngay cả khi họ là người sai, điều này có thể khiến đối tác của họ cảm thấy không công bằng.

Leonard nói: “Bị tấn công một cách bất công khi bạn không phải là người mắc lỗi có thể khiến bạn tức giận.

“Việc khó chịu trong tình huống này là điều tự nhiên. Tuy nhiên, người tự ái thường lợi dụng điều này và buộc tội bạn ‘mất kiểm soát’.”

Cô kết luận rằng họ là những người đầy giận dữ và mất kiểm soát.

“Anh làm hỏng nó rồi”

Nhà tâm lý học cho rằng đó là một ‘cố gắng gây ra cảm giác tội lỗi’.

Họ cũng có thể áp dụng cách đối xử im lặng và hành động như thể họ đang ‘bị trọng thương’, khiến tình huống trở nên kịch tính hóa quá mức.

Cô giải thích: “Dù thế nào đi nữa, họ đang thông báo với bạn rằng bạn không được phép đối đầu với họ hoặc bày tỏ cảm giác trong mối quan hệ mà họ không thích.

Leonard cũng nói rằng bạn phải nhớ rằng điều quan trọng là phải nói ra những vấn đề của mình để duy trì một mối quan hệ lành mạnh.

Cô nhấn mạnh: “Nếu bạn bị trừng phạt vì cố gắng giải quyết một vấn đề, thì đó có thể là đối tác của bạn không thể giải quyết xung đột”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *